반응형

 

วัตถุดิบง่ายๆ ทำไม่ยุ่งยาก
 
ผักกาดขาว 3 หัว(หัวขนาดกลาง)
พริกชี้ฟแดง 2 เม็ด
ต้นหอม 8ต้น
หอมใหญ่ 1หัว
กระเทียมจีน 2 ใหญ่
ขิง 1 แง่งเล็ก
หัวไชเท้า ครึ่งหัว
พริกป่นเกาหลี 120 กรัม
แป้งข้าวเหนียว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 500 ml 
เกลือป่น
น้ำตาลทราย 1ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1ช้อนโต๊ะ
 
 
 
 
นำผักกาดขาวมาผ่าเป็นสี่ส่วน (จะผ่าครึ่งเดียวก็ได้)
 
 
นำมาล้างให้สะอาด
 
 
นำเกลือมาโรยตามซอกแต่ละใบให้ทั่ว
 

 

พอโรยเกลือจนหมดแล้วก็หมักเกลือไว้ประมาณ 5ชั่วโมง 
 
 
พอครบ 5ชั่วโมงแล้วก็นำผักกาดมาล้าง เกลือออกสัก 3-4 ให้เค็มน้อยที่สุด แล้วพักไว้
 

ละลายแป้งข้าวเหนียว แล้วนำไปตั้งไป คนเรื่อยๆ จนแป้งสุกและใสขึ้นปิดไฟ
 
 
ใส่น้ำตาลลงไป คนให้น้ำตาลละลาย พักไว้ให้เย็น
 


นำพริก กระเทียม หอมใหญ่ ขิงมาปั่นให้ละเอียด
 



นำแป้งข้่าวเหนียว พริกที่ปั่นไว้นำมาเทลงภาชนะผสม
 


ใส่น้ำปลา ต้นหอม หัวไชเท้า ผสมให้เข้ากัน
 




นำพริกที่ผสมไว้ มาทาให้ทั่วทุกใบของผักกาดขาวตามรูปภาพ
 


เสร็จแล้วก็ม้วนผักกาดขาวจัดเรียงใส่ภาชนะที่เตรียมไว้
 



เราจะหมักไว้ประมาณ 3วัน ในอุณหภูมิห้องปกติ(แล้วแต่ใครชอบเปรี้ยวมากเปรี้ยวน้อย)
 



ครบ3วัน หน้าตาก็จะประมาณนี้ ㅋ.ㅋ
ก็จะเปรี้ยวพอดี..
 
ขอบคุณค่ะ ^.^..

 

반응형

+ Recent posts